Domain là gì? Hosting là gì? Mối liên hệ giữa Domain và Hosting

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các khái niệm về domain và hosting để hiểu bản chất thực sự của chúng và từ đó tìm ra mối liên hệ đằng sau các khái niệm này.

Tên miền – Domain là gì?

Domain hay tên miền chính là địa chỉ của website mà mọi người vẫn thường gõ vào thanh trình duyệt URL để ghé thăm trang web của bạn.

Để dễ hiểu thì nếu website của bạn là 1 ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ của ngôi nhà đó.

domain-la-gi

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng bắt đầu phân tích chi tiết về khái niệm này

Internet cơ bản là một mạng lưới khổng lồ các máy tính kết nối với nhau thông qua đường dây cáp. Để dễ dàng phân biệt. mỗi máy tính dẽ được cấp cho 1 địa chỉ IP hay IP Address.

Địa chỉ IP này là 1 tổ hợp các số được phân tách bởi dấu chấm. Thông thường, các địa chỉ IP sẽ như thế này: 66.249.66.1

Máy tính thường không có vấn đề gì trong việc phân biệt hay ghi nhớ những con số này. Tuy nhiên, con người thì chắc chắn không thể nhớ được các dãy số như vậy để mà kết nối với các website trên mạng. Do đó, domain ra đời như 1 giải pháp để giải quyết vấn đề này.

1 tên miền thường chứa các ký tự là chữ để giúp ghi nhớ được cá địa chỉ website này. Giờ thì, nếu bạn muốn đến 1 website nào đó trên internet, bạn không cần thiết phải gõ cả 1 dẫy số dài mà đơn giản chỉ là 1 cái ten miền. VD: websitedongnai.com

Hosting hay Web hosting là gì?

Hosting hay web hosting là chỗ chứa tất cả các tệp trong website của bạn như các bài viết, hình ảnh, mã nguồn…, giống như là ngôi nhà mà website đang thực sự tồn tại ở đó vậy.

Bạn cứ tưởng tượng thế này nếu domain là địa chỉ nhà của bạn thì hosting chính là ngôi nhà mà địa chỉ đó trỏ tới. Tất cả các website trên internet đều cần 1 web hositng.

Khi có ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ lập tức được chuyển đổi thành địa chỉ IP máy tính của công ty lưu trữ website của bạn.

Máy tính này sẽ chứa các file của website và trả về kết quả cho trình duyệt của người dùng. Chố để chứa các website này gọi là hosting hay server (ổ cứng lưu trữ dữ liệu) mà trên 1 server có thể có nhiều hosting khác nhau. Các công ty web hosting thường cung cấp dịch vự lưu trữ và duy trì website. Họ cũng sẽ đưa ra các kế hoạch hositng khác nhau cho khách hàng của mình.

web-hosting-la-gi

Vậy thì Domain và web hosting liên hệ với nhau như thế nào?

Tên miền domain và hositing là 2 dịch vụ hoàn toàn khách nhau. Tuy nhiên, phải cần có cả 2 yếu tố đó thì website mới hoạt động được.

Thông thường, 1 hệ thống tên miền cũng gần giống với 1 cuốn danh bạ khổng lồ thường xuyên được update. Sau mỗi tên miền là địa chỉ của dịch vụ lưu trữ các file của mỗi website.

Không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra website và nếu không có hosting thì bạn không cách nào để xây website được.

Vậy làm thế nào để thiết lập 1 trang web từ domain và hosting

Để dựng 1 website bạn sẽ cần cả tài khoản domain và web hosting. Mua tên miền không thôi sẽ chỉ đảm bảo cho bạn quyền được sử dụng tên miền cụ thể đó trong 1 khoảng thời gian nhất định (thường là 1 năm).

Bạn sẽ cần có hosting để lưu trữ tất cả các tệp trong website. Sau khi đã có hositng, bạn thực hiện cập nhật các cài đặt tên miền và trỏ tên miền đó về công ty dịch vụ web hosting mà bạn sử dụng.

Bạn hoàn toàn có thể mua cả tên miền và hosting từ cùng một nhà cung cấp.

thiet-lap-trang-website

Vậy nếu mua domain riêng và hositng riêng thì sao?

Bạn vẫn có thể mua domain và hosting từ 2 công ty khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, bạn sẽ phải trỏ tên miền về công ty web hositng bạn sử dụng bằng cách chỉnh sửa các cài đặt DNS.

Nói theo cách khác, nếu bạn mua tên miền và hosting từ cùng 1 công ty thì sẽ không phải thẹc hiện thao tác này và cũng dễ hơn để quản trị hay đổi mới dịch vụ này từ cùng 1 dashboard.

Việc chuyển domain sang 1 công ty khác có thể thực hiện được không?

Câu trả lời là có. Thường thì khi bạn đăng ký 1 tên miền là bạn đã sở hữu quyền sử dụng nó và có thể chuyển nó đi bất cứ đâu mà bạn muốn.

Có thể lúc đầu bạn mua tên miền từ 1 công ty và mua hosting từ 1 công ty khác. Giờ bạn muốn chuyển lại tên miền đó về cùng công ty web hosting của bạn. Bạn có thể thực hiện điều này khá dễ dàng bởi các công ty đều có các hướng dẫn thực hiện từng bước một đẻ bạn làm theo.

Liệu có thể thực hiện chuyển 1 website sang 1 công ty hosting khác mà không cần đổi domain không?

Điều đó cũng có thể thực hiện được. Vì giờ bạn là người sở hữu tên miền đó nên bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt để trỏ nó đến bất cứ công ty dịch vụ hosting nào.

Bạn có thể chuyển website từ hosting này sang hosting khác chỉ bằng việc chuyển các tệp và dữ liệu sang. Sau đó, bạn chỉ cần điều chỉnh các cài đặt domain và trỏ nó đến công ty web hosting mới.

Ví dụ: Bạn mua 1 tên miền từ WordPress.com và sau đó muốn chuyển sang dạng web tự lưu trữ WordPress.org.

Trước tiên, bạn sẽ cần phải đăng ký một tài khoản hosting trên WordPress. Sau đó, bạn có thể chuyển trang web của mình từ WordPress.com sang WordPress.org. Cuối cùng, chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền trên WordPress.com và trỏ đến nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress mới là xong.

Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu và phân biệt được sự khác nhau và mối liên hệ mật thiết giữa domain và hosting của website, và có phương án để xây dựng website cho mình thật hiệu quả.

Theo www.wpbeginner.com

Khi sử dụng dịch vụ tại Thiên Vân, Quý khách sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi 

  • Miễn phí tên miền, hosting
  • Miễn phí Email theo tên miền
  • Đăng bài viết mỗi tuần
  • Tạo Google Map
  • Tạo Facebook Fanpage
  • Theo dõi lượt truy cập
  • Hộ trợ kỹ thuật 24/7